Bảy cách nhằm giảm thiểu chi phí thức ăn chăn nuôi

Bảy cách nhằm giảm thiểu chi phí thức ăn chăn nuôi

Công Ty TNHH ROXANE

Công ROXANE

Bảy cách nhằm giảm thiểu chi phí thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, chi phí thức của hầu hết các nguyên liệu trong thức ăn chăn nuôi đã tăng lên rất nhiều. Do đó, nhiều nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng như các trang trại đang xem xét lại những gì có thể làm để giảm chi phí thức ăn/kg thịt heo sản xuất. Chuyên gia dinh dưỡng trên heo, Tiến sĩ Francesc Molist viết, tùy thuộc vào từng thị trường và hệ thống sản xuất, người chăn nuôi có thể suy nghĩ theo các lựa chọn khác nhau.

Giảm trọng lượng giết mổ

Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) tăng tuyến tính khi tăng trọng lượng cũng như thời gian nuôi của heo. Điều này là do yêu cầu bảo toàn năng lượng ngày một tăng ở vật nuôi; trên heo xuất chuồng (sau 80 kg thể trọng) độ dày mỡ lưng tăng nhanh hơn so với sự lắng đọng cơ và tăng trọng thấp hơn khi lượng mỡ tích tụ nhiều hơn. Vì vậy, việc chọn mức trọng lượng khi giết mổ heo từ mức  125-130 kg xuống 115 kg sẽ cải thiện đáng kể hệ số FCR và sẽ hạ giá thành sản xuất trong điều kiện chi phí thức ăn cao như hiện nay.

Cho ăn theo giới tính

Chia thức ăn riêng biệt

FCR của heo nọc cao hơn đáng kể so với heo hậu bị, điều này là do mức tăng nạc hàng ngày của heo cao hơn. Lý tưởng nhất là với gà trống, do đó, lượng thức ăn nên được hạn chế ở 80% nhu cầu khi trọng lượng cơ thể trên 75 kg. Việc hạn chế thức ăn này của heo nọc có thể được thực hiện bằng cách cung cấp ít thức ăn hơn, hoặc bằng cách tăng lượng thức ăn trong ruột bằng phương pháp giảm hàm lượng năng lượng thực của thức ăn và tăng đáng kể hàm lượng chất xơ lên men. Do đó, một loại thức ăn dành riêng cho heo nọc với  lysine SID và năng lượng ròng thấp hơn so với thức ăn cho heo nái là một giải pháp tiết kiệm.

Nuôi heo nọc giống có lợi thế từ cách nhìn của người nông dân (Tăng trung bình hàng ngày tốt hơn (ADG) và FCR + không thiến / tiêm) và quan điểm của nhà sản xuất thịt (tỷ lệ thịt nạc cao hơn). Điểm bất lợi từ quan điểm của người sản xuất thịt là rủi ro liên quan đến nhiễm độc từ heo nọc. Khoảng 4-8% heo nọc giống có thể bị ảnh hưởng với mức độ nhiễm độc thấp, nhưng với heo nái hậu bị, điều này cũng có thể diễn ra.

Một giải pháp thay thế cho heo nọc là tiêm phòng. Việc chấp nhận các loại vaccine miễn dịch sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất thịt cũng như chi phí (bắt buộc phải tiêm hai lần) liên quan đến quá trình  này. Tóm lại, nếu thị trường cho phép, việc nuôi heo nọc giống và heo hậu bị riêng sẽ giúp giảm đáng kể chi phí / kg thịt heo trong tình hình giá thức ăn chăn nuôi cao hơn hiện nay.

Cho ăn nhiều dạng thức ăn

Với FCR ngày càng tăng, hầu hết khối lượng thức ăn được tiêu thụ trong giai đoạn xuất chuồng (từ 80 kg đến khi giết mổ). Từ quan điểm đó, việc bổ sung các dạng khác nhau (ví dụ 2 hoặc nhiều loại thức ăn viên hoàn thiện) có thể giúp giảm chi phí thức ăn vì mức độ dinh dưỡng cũng có thể giảm trong các giai đoạn sau. Như đã đề cập trước đó trong giai đoạn xuất chuồng này, heo sẽ cần lượng thức ăn ăn vào cao hơn và chủ yếu sẽ phát triển về chất béo hơn là về cơ. Do đó, những điều này mang lại một số khả năng để giảm năng lượng ròng và mức lysine SID của các khẩu phần ăn cho heo xuất chuồng này để đảm bảo một số chi phí thức ăn.

Điều chỉnh công thức thức ăn chăn nuôi

Tùy thuộc vào từng thị trường, việc giảm năng lượng ròng và SID lysine trong công thức thức ăn chăn nuôi giai đoạn xuất chuồng sẽ là một trong những yếu tố cần chú ý cho chi phí thức ăn. Xem xét kỹ mật độ dinh dưỡng, hàm lượng protein thô và axit amin và sử dụng thức ăn chăn nuôi với giá hấp dẫn có thể giúp giảm chi phí thức ăn /kg thịt heo tạo ra.

Để làm như vậy, điều thực sự quan trọng là phải kiểm soát việc phân tích thức ăn chăn nuôi và phân tích biến đổi cũng như giảm biên độ an toàn trong khẩu phần ăn sẽ tác động tốt đến chi phí. Giảm sự biến đổi trong protein thô của thức ăn thành phẩm bằng cách theo dõi cẩn thận hàm lượng protein thô của thức ăn chăn nuôi (thức ăn giàu protein và ngũ cốc) sẽ giúp kiểm soát chi phí thức ăn (bằng cách có thể giảm “biên độ an toàn”) và dẫn đến hiệu suất kỹ thuật nhất quán hơn.

Theo cách tương tự, giảm sự thay đổi trong hàm lượng tinh bột và chất béo của thức ăn chăn nuôi giàu năng lượng sẽ dẫn đến FCR đồng đều hơn. Trong thực tế, điều này sẽ dẫn đến việc lưu trữ thức ăn chăn trong từng thùng chứa riêng nhằm tránh bị lẫn lộn, phân tích NIR và xác định lại thức ăn dựa trên hàm lượng dinh dưỡng (khác nhau) của nguyên liệu khi bắt đầu sử dụng chúng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Việc thiết lập các tiêu chuẩn thực tế có thể chấp nhận được đối với sự thay đổi sẽ cần thiết dựa trên các phân tích NIR thực tế về nguyên liệu thức ăn khi sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nhà máy.

Phụ gia thức ăn chăn nuôi

Một phần đáng kể chi phí thức ăn chăn nuôi đến từ các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi. Do đó, nên xem xét cẩn thận xem phụ gia thức ăn chăn nuôi nào có hiệu quả và trong giai đoạn nào. Hơn nữa, tác động của các thành phần phụ gia tương tự nhau liệu có thực sự cần thiết trong công thức hay không. Nghiên cứu thức ăn chăn nuôi Schothorst đã chỉ ra rằng việc bỏ qua hỗn hợp vitamin và khoáng chất trong tháng trước khi giết mổ không làm giảm hiệu suất kỹ thuật.

Các vitamin tan trong chất béo (A, D và E), là phần đắt nhất (lên đến 50%) của chi phí Premix, đã tích lũy trong thời kỳ phát triển trong cơ thể (gan) và ít có khả năng bị thiếu hơn các vitamin và khoáng vi lượng tan trong nước. Vì chi phí Premix vitamin và khoáng chất nói chung là khoảng 4% chi phí thức ăn, nên dễ dàng tiết kiệm được 1% chi phí thức ăn trên thức ăn cho con xuất chuồng. Mặt khác, các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hoặc hiệu quả sử dụng các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm chi phí thức ăn / kg thịt heo trong khi tăng chi phí thức ăn.

Hàm lượng phốt pho và phytase

Phốt pho là chất khoáng vô cơ đắt tiền nhất được bổ sung vào thức ăn cho heo con và heo nái (0,5-1,0% chi phí thức ăn). Do các quy định về chăn nuôi yêu cầu giảm phốt pho nên hàm lượng phốt pho (tiêu hóa được) ở EU đã giảm so với các nước châu Á mà không làm giảm hiệu suất kỹ thuật. Hơn nữa, các chất phytase mới hơn có hiệu quả hơn trong việc giải phóng phốt pho liên kết phytin (thực vật), giảm chi phí thức ăn.

Cách sản xuất thức ăn chăn nuôi

Việc nghiền nhỏ thức ăn làm giảm chất thải thức ăn và cải thiện việc sử dụng chất dinh dưỡng so với thức ăn cho ăn bột. Nhìn chung, việc cải thiện khả năng chuyển hóa thức ăn (thấp hơn 1-2%) dễ dàng bù đắp chi phí tạo viên. Tuy nhiên, xay quá mịn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.

call Hotline 
28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Code: 71100

Tọa Độ: 10.785485, 105.748137